Hội đồng kiểm tra Nhà nước kiểm tra công tác nghiệm thu Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lâm – Vĩnh Hảo

Đăng ngày 23 - 04 - 2024

Ngày 20/4, tại Cam Ranh (Khánh Hòa), Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng (Hội đồng) tiến hành họp kiểm tra công tác nghiệm thu của Doanh nghiệp dự án đối với Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lâm – Vĩnh Hảo thuộc Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020.

(Ảnh: Đoàn Chủ tịch Hội đồng)

Chủ trì buổi họp là Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng. Về phía UBND tỉnh Ninh Thuận, tham gia Hội đồng gồm: ông Lê Huyền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận (Phó Chủ tịch Hội đồng), ông Nguyễn Văn Vinh-Giám đốc Sở GTVT (thành viên Hội đồng) và ông Lê Phạm Quốc Vinh-Giám đốc Sở Xây dựng (thành viên Hội đông).

(Ảnh: kiểm tra Trung tâm điều hành giao thông)

Dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo là dự án được đầu tư xây dựng theo hình thức đối tác công tư với vốn đầu tư 8.925 tỷ đồng, chiều dài 78,5km, đi qua 3 tỉnh Khánh Hòa (gần 5km), Ninh Thuận (62km), Bình Thuận (gần 12km), do liên doanh Tập đoàn Đèo Cả - Công ty 194 làm chủ đầu tư.

Điểm đầu tại Km54+00 phía sau nút giao Cam Ranh (điểm cuối dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Nha Trang - Cam Lâm); điểm cuối tại Km 134+00, phía trước nút giao Vĩnh Hảo (trùng với điểm đầu dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết thuộc xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận).

Dự án có quy mô 4 làn xe, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc Việt Nam, với tốc độ tối đa cho phép là 90km/h. Đường gom là đường giao thông nông thôn cấp B theo TCVN 10380:2014; một số đoạn đi trùng đường dân sinh, xây dựng hoàn trả theo quy mô đường hiện tại.

(Ảnh: kiểm tra hầm Núi Vung)

Tại cuộc họp, căn cứ vào kết quả các đợt kiểm tra công trình; Biên bản nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình, công trình xây dựng giữa Doanh nghiệp dự án và các nhà thầu; các báo cáo hoàn thành của Doanh nghiệp dự án; Báo cáo của Tổ chuyên gia Hội đồng, Cơ quan Thường trực Hội đồng… các thành viên Hội đồng nhận thấy có thể chấp thuận có điều kiện đối với kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình của Doanh nghiệp dự án để đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Thay mặt Hội đồng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng đánh giá cao Doanh nghiệp dự án, các nhà thầu đã nỗ lực phối hợp với địa phương, Tổ chuyên gia Hội đồng… để hoàn thành đưa dự án về đích đảm bảo tiến độ.

Thứ trưởng ghi nhận làn dừng khẩn cấp cần được xem xét, tiếp tục đầu tư trên toàn tuyến, cũng như cần thông ống hầm trái của hầm Núi Vung và nút giao Thuận Nam để khai thác hiệu quả…

(Ảnh: Hội đồng họp đánh giá kết quả)

Sau khi tổ chức hoàn thành thực hiện các ý kiến của các thành viên Hội đồng, chủ đầu tư báo cáo Hội đồng để được xem xét, chấp thuận chính thức kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình theo quy định.

Theo kế hoạch, chiều ngày 28/4/2024 tới đây, dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo sẽ được đưa vào khai thác, nối thông tuyến đường từ Thành phố Hồ Chí Minh đến thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) và đi Cam Ranh, Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), rút ngắn di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm còn khoảng 3,5 - 4 giờ chạy xe thay vì quãng đường 7-8 giờ như trước đây.

Lê Tiến Mạnh-Phòng QLGT

Nguồn ảnh: báo xây dựng.